Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011

Những vết thương không thể lành

Những vết thương không thể lành

Ngày xưa có một cậu bé xấu tính. Mỗi lần cáu kỉnh, cậu bé thường xuyên ăn nói lỗ mãng, cộc cằn với mọi người xung quanh. Một hôm bố cậu đưa cho cậu một cái túi đinh và bảo cậu cứ mỗi lần mất kiên nhẫn hoặc làm ai đó tổn thương thì đóng một cái đinh vào hàng rào. Ngày đầu tiên cậu bé đã đóng 37 cái đinh vào hàng rào. Các tuần sau cậu biết cách tự kềm chế nên số đinh đóng vào hàng rào bớt dần. Ngày qua ngày, cậu đã khám phá ra là tự kềm chế thì dễ hơn là đóng đinh.

Cuối cùng một ngày kia, cậu không phải đóng cái đinh nào vào hàng rào nữa. Thế là cậu đi gặp bố và thưa rằng: Hôm nay câu không phải đóng cái đinh nào nữa.
Ông bố mới bảo cậu là cứ ngày nào cậu không mất kiên nhẫn thì nhổ một cái đinh khỏi hàng rào. Ngày lại qua ngày trôi qua và cuối cùng cậu bé có thể nói với bố là cậu đã nhổ hết cái đinh khỏi hàng rào.

Ông bố dẫn cậu con ra trước hàng rào và bảo: "Con này, con đã sử xự tốt rồi nhưng con nhìn tất cả các cái lỗ đinh trên hàng rào đi. Hàng rào này sẽ không bao giờ như trước được nữa, khi con làm ai đó bị tổn thương hay là điều xấu với ai đó, con đã để lại cho người ấy một vết thương như vết đinh này. Con có thể đâm con dao vào một người nào đó rồi rút dao ra nhưng sẽ mãi mãi còn một vết thương. Con có xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương vẫn còn đó. Một vết thương do lời nói cũng làm đau như một vết thương trên thân thể. Những người bạn là những viên ngọc quý hiếm họ làm cho con cười va khuyến khích con , họ sẵn sàng lắng nghe con khi con cần họ, họ nâng đỡ con và mở lòng ra với con, con cũng hãy cho các bạn con thấy là con yêu thương và tôn trọng họ đến đâu.

Có thể lời xin lỗi của tôi là muộn nhưng tôi thật sự rất ân hận, vì mỗi lần tôi lại làm anh đau hơn. Có nhiều điều trong cuộc sống sẽ làm mình ray rứt mà lời xin lỗi cũng không thể xoa dịu được nỗi đau mà mình đã gây ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này