Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2011

"Độ" Windows - Họa nhiều hơn phúc!

Đẹp, hấp dẫn nhưng tại sao nên nói không việc việc "độ" Windows? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Phong trào "độ" Windows đã xuất hiện từ khá lâu nhưng nó chỉ thực sự được nhiều người quan tâm, biết đến và sử dụng khi Windows Vista ra mắt với giao diện "đẹp lung linh", quyến rũ người dùng đã bắt đầu "ngán" đến tận cổ giao diện đơn diệu của Windows XP. Việc "độ" xuất phát từ nguyên nhân người dùng thích giao diện nhưng lại "ghét" cách sử dụng lằng nhằng và phức tạp của Vista, chủ yếu do các đối tượng yêu thích cái đẹp song lại sở hữu phần cứng không "phù hợp" lắm với hệ điều hành "sát thủ" này.
                            
  
Ngay cả bây giờ, khi Windows 7 đang tung hoành nhưng giao diện "giả" vẫn không vì thế mà biến mất. Hẳn các bạn còn nhớ cách "biến Windows 7 thành Mac" được GenK.vn giới thiệu trong thời gian gần đây. Thú vị, hấp dẫn có nhiều ưu điểm nhưng nói chung, lời khuyên dành cho bạn là không nên "độ" giao diện của Windows. Vì sao vậy?
          
Tốn tài nguyên
            
Như đã nói ở trên, một lượng không nhỏ các máy buộc phải sử dụng biện pháp "độ" giao diện (đặc biệt là "lên" Windows Vista) do cấu hình không đủ. Đương nhiên, những cỗ máy này có cấu hình tương đối thấp. Chủ nhân của chúng chắc chắn phải đau đầu tính toán các chương trình chạy sao cho máy tính của mình "chịu được nhiệt".
             
    
Một điều đáng buồn là đa số các phương pháp "độ giao diện", đặc biệt là dùng phần mềm, lại ngốn khá nhiều hệ thống. Phần tài nguyên này sẽ có ích hơn nếu được sử dụng cho các tác vụ khác hoặc chí ít khiến các chương trình đang chạy mượt mà hơn.
             
Đặt hệ thống vào trạng thái nguy hiểm
           
Điều đương nhiên là muốn thay đổi giao diện gốc của Windows, bạn phải can thiệp khá sâu vào hệ điều hành đang sử dụng. Hàng loạt các file hệ thống sẽ bị thay thế để nhường chỗ cho các file khác được chương trình tạo ra, phục phụ cho việc thay đổi giao diện. Các bạn có thể tìm thấy danh sách các file thay đổi khi chương trình hoạt động.
           
  
Phải biết rằng, Microsoft khi thiết kế Windows đã tối ưu hóa (hoặc nỗ lực làm việc này) với đa phần các file hệ thống. Thay đổi chúng, đồng nghĩa với nguy cơ bạn chấp nhận phá vỡ sự cân bằng của hãng phần mềm lớn nhất thế giới tạo ra. Đương nhiên, việc này đôi khi sẽ đặt hệ thống của bạn vào trạng thái nguy hiểm, nhất là khi sử dụng các phần mềm mà người tạo ra chúng "nóng lòng" muốn thay đổi giao diện mà quên đi những giới hạn quan trọng.
                
Ngoài ra, hầu hết các phần mềm yêu cầu phải cấp quyền Administrator cho chúng (để thay đổi hệ thống). Điều này khiến kẻ xấu có thể lợi dụng để cài các chương trình độc hại trên máy bạn. Thường thì chúng ta rất khó phát hiện ra quá trình này.
                  
Không tương thích với các tính năng có sẵn của Windows
          
Khi thiết kế giao diện "giả", nếu làm cẩn thận thì không sao nhưng có những giao diện làm rất cẩu thả thậm chí là... thiếu (hoặc thừa) nút chức năng. Điều này tuy không quá phổ biến nhưng cũng không phải là ít. Lấy ví dụ như việc chuyển sang giao diện Mac, các nút chức năng, các menu của Windows bị thay đổi không ít.
             
   
Nếu đã từng dùng qua các gói thay đổi giao diện (đặc biệt là các gói miễn phí), bạn sẽ từng gặp tình huống dở khóc dở cười như kiểu: Tên chức năng bị viết sai, không thể click vào nút chức năng. Thậm chí, "đen" hơn, người dùng còn bị các giao diện "thay tên đổi họ" phím chức năng khiến cho không biết đường nào mà lần.
           
Tăng thời gian khởi động, tốn pin
            
Một điều chắc chắn là dùng bất cứ giải pháp nào để thay đổi giao diện của Windows cũng khiến thời gian khởi động của hệ điều hành lâu hơn. Với những máy tính có cấu hình trung bình, thời gian thường... tăng lên gấp đôi so với lúc "còn zin". 
                       
          
Với laptop, việc cài giao diện mới sẽ khiến Windows phải "tải" thêm, vì thế pin laptop cũng sẽ hao hụt nhanh hơn. Ngoài ra, các bộ thay đổi giao diện phần mềm đôi khi can thiệp sâu vào hệ thống khiến các tinh chỉnh nhằm tiết kiệm năng lượng của Windows bị loại bỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này