Trong bài này mình sẽ giới thiệu về chức năng cũng như cách sử dụng của Avira AntiVir Rescue System.

Đã thay đổi cách thực hiện, dễ làm hơn và tỉ lệ thành công cao hơn.

Giới thiệu :

Avira AntiVir Rescue System là chương trình quét và diệt virus trên nền Linux chạy ngoài Windows, nó đảm bảo diệt sạch sẽ 99,8% virus máy tính. Đây được xem là công cụ miễn phí tốt nhất dành cho bạn khi máy bị nhiễm virus (và trong trường hợp cài antivirus lên Windows nhưng diệt không được)

Sau khi tải về, đổi tên file rescuecd.iso thành rescue_system-common-en.iso rồi mới cho vào thư mục ISO

Cài đặt :

Để cài đặt thì có 2 cách, có thể ghi ra CD hoặc USB để boot.

Ghi ra CD để boot :

Điều kiện đầu tiên là phải có 1 đĩa trắng (giá 3k) và 1 ổ ghi CD, nếu bạn không có thì kiếm người quen (có ổ ghi hoặc Laptop) nhờ ghi ra đĩa mà sử dụng.

Nếu không biết cách ghi thì sử dụng chương trình sau (rất dễ)


Sau khi ghi xong, tiến hành khởi động từ CD và thực hiện quét (xem hướng dẫn ở cuối bài).

Ưu điểm là chạy được ở mọi máy, nhược điểm là không thể cập nhật dữ liệu sau này.

Cài đặt lên USB :

Ưu điểm là tiện dụng, cập nhật được dữ liệu hàng tuần dễ dàng, nhược điểm là 1 số máy tính không hỗ trợ khởi động từ USB.

Đầu tiên hãy chuẩn bị 1 USB có dung lượng từ 128 MB trở lên. Sử dụng HP USB Disk Storage Format Tool để định dạng lại dạng FAT32 cho ổ USB.


Sau khi format xong, tải công cụ Shardana Antivirus Rescue Disk Utility về, giải nén ra. Tiếp đó, chép file ISO đã tải về vào thư mục ISO(SARDU_1.0.7.1\ISO)Khởi chạy file sardu.exe, thay đổi ngôn ngữ nếu muốn :Ta có giao diện :Nhấn Make bootable USB.


Ấn OK và chọn ổ USB.


Đợi 1 lát để nó tự làm việc.

Vậy là xong, USB của bạn đã sẵn sàng. Bây giờ hãy thử Boot xem.

Ngoài ra bạn hãy tự khám phá chức năng của Shardana Antivirus Rescue Disk Utility, còn nhiều cái hay lắm 

Sử dụng : 

Để sử dụng được USB này, trước tiên là bạn phải biết boot từ USB, với 1 số Mainboard đời mới, bạn phải bấm các phím ESC, F2, F8, F12, TAB... để hiện bảng lựa chọn thiết bị khởi động. Với các loại cũ hơn có thể không hỗ trợ boot từ USB, lúc này chuyển sang cách ghi đĩa thôi.

Sau khi boot thì bạn nhấn phím 1 > đợi 1 lát để nó khời động > vào màn hình và đợi 1 lúc để nó nạp các Module.

Mặc định là tiếng Đức, bạn nhấn vào lá cờ Anh ở phía dưới để chuyển ngôn ngữ.Để tiết kiệm thời gian quét, ở mục CONFIGURATION, bạn chọn chế độ SMART SCAN, nó chỉ quét các tập tin hay bị virus ăn mà thôi chứ không quét các file nén làm mất thời gian.

Sau đó là bấm nút bắt đầu quét và tốc độ làm việc là rất nhanh. Bảo đảm máy tính sẽ sạch sẽ sau khi quét.

Cập nhật dữ liệu cho Avira trên USB :

Nhiều bạn thắc mắc không biết phải cập nhật làm sao, không lẽ lại tải nguyên 1 cục 50 MB lại ? Không phải vậy, bạn tải file cập nhật cho nó (khoảng 20 MB) tại địa chỉ http://dl.antivir.de/down/vdf/rescue_update.zip. Sau khi tải về thì giải nén được tổng cộng 5 file antivir > antivir3.vdf. Chép toàn bộ 5 file này vào thư mục antivir trên ổ USB và chép đè, vậy là cập nhật xong.

Lưu ý :

Lưu ý là sau khi diệt Virus thì chưa chắc hệ điều hành được nguyên vẹn bởi hậu quả của Virus, do chương trình chỉ có tính năng diệt virus chứ không có không có chức năng sửa chữa.

Nếu bạn có bản Ghost sạch trong máy thì nên ghost lại (phải chuyển các dữ liệu quan trọng qua ổ đĩa khác), còn nếu không muốn mất dữ liệu hiện tại thì chọn cách Repair Windows theo hướng dẫn của topic sau :