Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

Hấp dẫn món ghẹ "mi nhon" phố Đường Thành

Theo Zing

Gọi là "mi nhon" vì ghẹ ở đây bé xíu. Tuy nhiên, về độ tươi ngon, ngọt thịt thì khỏi phải chê. Thậm chí bạn có thể xơi liền một lúc 4-5 con mà vẫn chưa chán.

Nơi đó là cửa hàng hàng chuyên bán cua ghẹ ở 39 phố Đường Thành (đoạn gần chợ Hàng Da cũ). Tiệm rất bình dân, không có những con ghẹ bơi bơi trong tủ kính "làm hàng", cũng chẳng bàn ghế tử tế, mọi người phải ngồi san sát chen chúc nhau ở một khoanh vỉa hè hết đỗi chật chội.
 
Vậy mà khách tới đây toàn người sành ăn, sành chơi, và ai cũng gật gù công nhận: "Ăn ghẹ ở đây sướng mồm lắm, hơn cả trong nhà hàng".
Mỗi con ghẹ chỉ to tầm hơn lòng bàn tay của cô gái mảnh mai, nhưng "trứng ra trứng, mà thịt ra thịt". Chẳng hạn như ghẹ trứng, chỉ bóc phần mai ra, bạn sẽ thấy "đã đời" lắm. Nào "tảng" trứng to, nào tảng trứng nhỏ, cứ đập vào mắt liên tục, khiến bạn khó lòng kiềm chế thêm được một giây phút nào nữa, mà phải "nhập cuộc", ngấu nghiến ngay cho nóng hổi, cho thỏa cơn thèm.Những tảng trứng nhìn rất thích mắt
Nhưng xin lưu ý với những ai thích ăn ghẹ trứng, nhớ đến tiệm sớm một chút, khoảng 3-4h, vì nếu tới muộn hơn, rất có nguy cơ "hết phần".
Còn với những người ăn "thanh đạm" hơn, sợ cái cảm giác quá bùi, quá ngậy của trứng thì loại ghẹ thịt tại đây cũng "đỉnh" và hấp dẫn không kém. Từng thớ thịt chắc, ngọt. Đặc biệt, nhờ độ tươi nên phần thịt dày, "đẹp", róc tới mức nhìn sơ qua, người ta không thể biết là con ghẹ đã được bóc mai ra rồi.
Con ghẹ này nhìn qua tưởng chưa bóc, nhưng thực ra "cái mai" kia chính là phần thịt rất dày và "đẹp".

Bạn có thể bóc cả tảng thịt thế này mà ăn
Với những người thiếu kinh nghiệm, xin mách cho bạn một bí quyết nho nhỏ để phân biệt ghẹ trứng và ghẹ thịt, gặp trường hợp nếu lỡ chủ hàng có mang ra nhầm loại thì bạn còn biết đường "bắt đền".
Rất đơn giản, đầu tiên hãy lật ngửa con ghẹ lên, bạn sẽ thấy ở bụng mỗi con ghẹ đều có một phần tựa như hình tam giác. Nếu phần hình tam giác đó nhỏ, nhọn thì là ghẹ thịt, còn nó to hơn hẳn thì là ghẹ trứng.

Như thế này là ghẹ thịt

Còn đây là ghẹ trứng
Thêm một điểm cộng cho quán này nữa là nước chấm. Thứ nước chua chua ngọt ngọt, thơm thơm có lẽ do được vắt nhiều quất chắc cũng là bí quyết làm món ghẹ hấp thêm phần đặc sắc, khiến ai ăn một lần thì nhớ mãi.

Nước chấm ở đây pha rất thơm mà vừa miệng
Ngoài ghẹ hấp, quán cũng bán cả ngao hấp, ốc luộc (gồm ốc con và ốc mít) để bạn đổi vị trong bữa ăn.

Ngao hấp...

... và ốc luộc
Theo ý kiến của đông đảo mọi người, tiệm này có 2 ưu điểm vượt trội. Một là "đều hàng", hôm nào cũng có ghẹ tươi ngon chất lượng, chứ không phải hôm được hôm chăng.
 
Hai, phục vụ "nhanh như điện giật", khi bạn "order" thì gần như có ghẹ ăn ngay tắp lự chứ không giống nhiều nơi, mất công chờ luộc với hấp đến "dài cổ". Tóm lại, tác phong công nghiệp mà chất lượng vẫn bảo đảm.
Về giá cả, cách đây chừng 2 năm, nhiều người còn "chết mê chết mệt" quán này vì đồ ngon mà siêu rẻ, chỉ chừng 30.000 đồng/con ghẹ. Nhưng giờ thì khách không còn được tận hưởng được "niềm hạnh phúc" đó nữa, vì giá của nó đã đội lên gần gấp đôi, khoảng 55.000 đồng/con. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì mức giá ấy vẫn chấp nhận được.
Địa chỉ: 39 Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Read more: http://afamily.vn/du-lich/20110309012050816/Hap-dan-mon-ghe-mi-nhon-pho-Duong-Thanh/#ixzz1Ifkl3xb8

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này