Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Mì ngon đất Quảng

Hà Phạm

Tôi có cái thú lần nào đến Hội An cũng tìm đến những quán nhỏ vỉa hè, ngồi xuýt xoa bên những bát mỳ Quảng cay nồng, ngắm nhìn những ngôi nhà cổ rêu phong, cổ kính.

"Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mỳ Quảng cho anh vui lòng"
Chẳng ai biết mỳ Quảng có tự bao giờ nhưng nó đã là món ăn chơi không thể thiếu của người dân nơi đây. Người Quảng Nam thường mời những người bạn phương xa một bát mỳ lớn để bày tỏ tấm lòng hiếu khách và để giới thiệu về món ăn đặc sản của quê hương mình.
Mỳ Quảng cũng giống biết bao món mỳ khác, được làm từ gạo và những nguyên liệu dân gian dễ kiếm. Nhưng không vì thế mà nó dễ dàng bị nhầm với những món mỳ khác. Người thưởng thức dễ dàng nhận ra sự khác biệt của nó.
 
Đó chính là mùi thơm của rau, mùi béo của thịt, của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng, vị cay của ớt, hơn nữa nó mang theo cái vị nồng nàn của nắng, của gió và của những tấm lòng của những con người vùng đất Quảng. Cái vị đó thấm sâu vào trong lòng của người thưởng thức, ăn một lần rồi mãi mãi không bao giờ quên.
 
Người Quảng Nam cho rằng : một món ăn ngon đâu phải từ vị giác mà một món ăn ngon phải mang được tấm lòng của người chế biến và sự cầu kì của từng công đoạn chế biến. Những nguyên liệu phải được lấy từ chính đất Quảng Nam.
 
Những hạt gạo ngon, trắng nõn qua nhiều công đoạn chế biến trở thành sợi mỳ dẻo dai. Nước dùng là thứ cầu kì nhất vì nước dùng quyết định hương vị của món mỳ. Một nồi nước dùng ngon là nồi nước dùng được ninh bằng sương gà đã được tẩm ướp kĩ.
 
Để tạo màu cho nồi nước dùng người ta xào hạt điều lên lấy thứ nước vàng sóng sánh. Đợi khi nước dùng sôi già người ta cho gà đã đươc tẩm ướp vào và đun lên.
 
Một bát mỳ Quảng được trình bày với nhiều hưong vị khác nhau tuỳ theo sở thích của người chế biến và yêu cầu của người thưởng thức. Nhưng có một thứ không thể thiếu đó chính là rau sống. Rau sống thường là những thứ rau thơm thái nhỏ có kèm theo bắp chuối, rồi lát một lớp mỏng cuống dáy bát.
 
Sau đó cho những sợi mỳ lên trên cùng với nhứng miếng thịt gà, thịt heo hay tôm béo ngậy, rắc thơm hạt điều rồi chan thứ nước dùng đã được ninh từ xương gà.

Người Quảng Nam ăn rất cay, có thể là do thời tiết nắng nóng nên người ta phải ăn cay làm tăng nhiệt độ cơ thể để phù hợp với thời tiết. Nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến hương vị của món mỳ mà trái lại càng làm tăng thêm hương vị riêng biệt của mỳ Quảng.
 
Đưa đũa mỳ lên miệng nếu là người không quen ăn cay bạn sẽ phải thốt lên nhưng dần dần càng ăn bạn sẽ càng cảm thấy thú vị. Cùng với vị ngọt của nước, vị ngậy của thịt, vị thơm của rau sống và các gia vị bạn sẽ được thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai.
Ngày nay đi bất kì đâu trên đất Quảng bạn cũng có thể thưởng thức món mỳ này, từ những quán sang trọng đến những quán nhỏ liêu xiêu nằm trên các con phố nhưng hương vị của món mỳ không thay đổi. Và cái hương vị đặc biệt đó đã đi cùng những người bạn phương xa khi rời đất Quảng. Món mỳ Quảng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của đất Quảng nắng gió


Read more: http://afamily.vn/du-lich/2011031710124754/Mi-ngon-dat-Quang/#ixzz1IcDr4fy6

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này