Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Ngon lạ với khúc biến tấu sữa chua đất Hà Thành

Quỳnh Anh-Kim Giang

Bằng cách kết hợp độc đáo của sữa chua cùng nhiều loại nguyên liệu, người Hà Nội đã tạo ra những món sữa chua ngon lạ mà bất cứ ai cũng tò mò muốn khám phá.

Từ món sữa chua truyền thống, người Hà Nội đã “biến tấu” cho sữa chua những phong vị vừa quen vừa lạ. Lang thang Hà thành, thật không khó để được thưởng thức những phong vị ấy.
 
1. Sữa chua nếp cẩm
 
Đứng đầu trong danh sách những món sữa chua ngày càng được ưa thích người ta phải kể đến sữa chua nếp cẩm. Cái tên đã gọi rõ nguyên liệu chính của món ăn, đó là sữa chua và nếp cẩm. Sữa chua trắng mịn hòa quyện rất vừa phải với nếp cẩm bùi, ăn dẻo mềm lại có mùi thơm hết sức đặc trưng, thêm chút cốt dừa hay thạch tùy ý người dùng.
 
 
Nghe đơn giản vậy, nhưng không phải dễ dàng để có một cốc sữa chua nếp cẩm ngon. Bí quyết là nếp cẩm không được đặc quá, cũng không được loãng quá. Sữa chua không cho nhiều sẽ át mất mùi nếp cẩm, nhưng cho ít, lại khiến cốc sữa chua thành ra khó ăn.
 
 
Tùy bí kíp của từng cửa hàng mà người ta có thể cho thêm vào cốc sữa chua nếp cẩm một chút cốt dừa hay một chút dừa tươi bào nhỏ. Ăn thìa sữa chua nếp cẩm mát lạnh, dẻo, thơm, ngọt, chua dìu dịu, bao nhiêu mệt mỏi, nóng nực dường bay biến hết.
 
Địa chỉ: Phố hoa quả dầm Tô Tịch
 
2. Sữa chua hoa quả
 
Ngoài sữa chua nếp cẩm thì sữa chua trộn cũng là một sáng tạo thông minh của người Hà Nội. Tùy theo mùa mà các loại hoa quả được trộn vào cốc sữa chua tạo nên hương vị rất quyến rũ. Vẫn dựa trên nguyên liệu chính là sữa chua trắng mịn, thêm chút cùi vải trắng mọng nước, miếng mít xé nhỏ vàng ươm, miếng dưa hấu cắt hạt lựu đỏ tươi…
 
 
Xúc một thìa sữa chua trộn hoa quả, hít hà mùi vị đặc trưng hoa trái xứ mình, tận hưởng cái ngọt mát dịu dàng của sữa chua, càng ăn lại càng thấy thích.
 
 
Những ai không thích vị “thập cẩm” mà vẫn yêu hương hoa quả thì đã có sữa chua dẻo. Thực chất, đây là món sữa chua kết hợp với nước cốt hoa quả. Tùy theo sở thích, mỗi người có thể thoải mái lựa chọn. Dâu, dừa, đào, dứa, táo… Mỗi miếng sữa chua ngọt lịm, dẻo thơm tan ra trên đầu lưỡi, nhưng hương vị hoa quả còn vương vấn mãi.
 
Địa chỉ: Quán ông già tóc bạc phố Lò Đúc; quán sữa chua hoa quả dầm ngõ chợ Kim Liên (lối đi từ đường Đông Tác vào).
 
3. Sữa chua đậu đỏ
 
Nếu ai ở khu vực đường Nguyễn Quý Đức chắc hẳn đều biết quán sữa chua đậu đỏ ngay ngõ đầu tiên bên phía phải đường đi vào. Sữa chua ở đây được chủ quán tự làm và gọi là "sữa chua Liên Xô" vì đựng trong chiếc cốc kiểu Liên Xô xa xưa. Sữa chua được để trong ngăn đông, khá cứng. Đậu đỏ được chủ quán ninh chín nhừ, sền sệt, chan lên trên cốc sữa chua. Và khách hàng từ đây bắt đầu công cuộc "đào sữa".
 
Nguồn ảnh kokotaru
 
Sữa chua đậu đỏ chẳng hiểu sao là một sự kết hợp vô cùng có duyên. Vị ngọt bùi mềm mềm của đậu đỏ, trộn với sữa chua cứng được những bàn tay khỏe đào cật lực ăn rất hợp. Sữa chua không còn quá lạnh, vị chua cũng được thanh giảm đi rất nhiều.
 
 
Điều rất đặc biệt, đôi khi vì khó "đào" sữa chua quá, nên thực khách ăn hết đậu đỏ chỉ mới hòa một phần nào sữa chua mềm ra bên trên. Mới được khoảng 2/3 cốc mà đậu đỏ đã hết, chỉ còn sữa chua. Lúc này, giải pháp hiệu quả là gọi thêm riêng một cốc đậu đỏ gia giảm. Bạn cũng lưu ý, đừng quá tham nhiều đậu đỏ, vì mình ăn sữa chua là chính mà!
 
4. Sữa chua cafe
 
Món này khá phổ biến trong các quán cafe. Một cốc sữa chua mềm, trộn thêm vài giọt cafe fin, vài viên đường hoặc cafe nâu cho thực khách cảm nhận được cái hương vị thơm phưng phức của cafe và vị chua mát của sữa chua. Tại quán Duy Trí trên đê Yên Phụ, chủ quán rất khéo sáng tạo một món sữa chua cafe với cái tên đặc biệt: sữa chua vẽ.
Thành phần của món này gồm sữa chua trắng, cafe đánh bọt và sữa đặc được chủ quán sắp xếp rất công phu. Bạn có thể vẽ những hình mình yêu thích, tên người yêu. Hương vị của món này rất tuyệt, cafe đánh bọt lâu xẹp, sữa chua vẫn có độ sánh, vị ngọt sữa đặc thì dung hòa được vị đắng của cafe.
 
5. Sữa chua trộn caramen
 
Món này có nguồn gốc từ Hàng Than. Ăn caramen một mình mãi cũng chán, chẳng hiểu từ những vị khách muốn phá cách hay chủ hàng muốn tạo sự khác biệt nên đã thử kết hợp hai món đồ ăn "chẳng giống nhau" lại.
 
 
Hiệu quả là một thứ đồ uống chua chua béo béo ra đời. Kinh nghiệm của tín đồ món này là bạn phải trộn thật kỹ và đều tay để 2 thứ đồ ăn này nhuyễn lại, quyện mịn vào mới nhau, như thế mới thực sự ngon.
 
6. Sữa chua thạch
 
Món này xuất xứ nhiều cũng ở các quán cafe. Nó đi sau món sữa chua hoa quả. Thường thì có thể kết hợp với thạch dừa, thêm caramen, trân châu. Nếu không có thứ thạch hoa quả xanh đỏ tím vàng được cắt hạt lựu.
 
 
Món này gần với sữa chua thập cẩm và hoa quả. Điểm thú vị nhất chính là những miếng thạch giòn, dai sần sật "chấm" với sữa chua ăn khá thú vị.

7. Sữa chua dê
 
Món này lại có nguyên liệu chính làm từ sữa dê ở Ba Vì. Sữa chua dê không đặc bằng sữa chua bò, khi súc miếng sữa chua này, bạn còn có cảm giác nhớt nhớt. Tuy nhiên, vị sữa chua dê rất béo, người làm không tách lớp váng sữa.
 
 
Vì có vị lạ, lại béo, ít chua hơn sữa thông thưởng nên món này bạn ăn được khá nhiều. Bạn có thể mua sữa chua dê tại những cửa hàng sữa chua Ba Vì khắp thành phố


Read more: http://afamily.vn/du-lich/2011032901231876/Ngon-la-voi-khuc-bien-tau-sua-chua-dat-Ha-Thanh/#ixzz1Ic7BMZmF

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này