Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Tới thăm nơi đàn ông biến thành chiếc bóng của đàn bà

Theo Vietnamnet

Đó là nơi được gọi là vương quốc nữ nhi, nơi phụ nữ nắm mọi quyền hành, xã hội không có khái niệm về vợ chồng, hôn nhân...

Địa danh này rất quen thuộc với bất cứ ai đã từng xem phim "Tây Du Ký', đó là  “Tây Lương Nữ Quốc”- nơi Đường Tăng đã một lần lạc bước trên đường sang Tây phương thỉnh kinh.
 
Vốn được ví như một viên ngọc sáng trên cao nguyên, Hồ Lugu được xem là một trong những hồ nước đẹp nhất miền Tây Nam Trung Quốc, với những đỉnh núi quanh năm đắm chìm trong mây ngàn.
Toàn cảnh hồ Lugu (nguồn: phuot.com)

Nữ nhi quốc trong truyền thuyết Tây du ký được người Trung Quốc cho là khu vực sinh sống ngày nay của cư dân bộ tộc Moso nằm trong địa danh hồ Lugu - một vùng rừng núi heo hút trên cao nguyên Minh Châu, làng Vĩnh Ninh, huyện Ninh Lạng, phía tây bắc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
 
Khung cảnh tuyệt đẹp tại Tây Lương nữ quốc. Nguồn ảnh Phượt.com
 
Người Moso được cai quản bởi một nữ vương và việc điều hành bên dưới đều do các nữ quan đảm nhiệm. Đàn ông chỉ là những chiếc bóng trong một thế giới nữ quyền tuyệt đối.

Truyền thuyết dân gian cho rằng phụ nữ trong bộ tộc Moso cực kỳ xinh đẹp và rất khỏe mạnh, đàn ông các bộ tộc khác lỡ bước lạc vào Nữ nhi quốc sẽ bị bắt làm nô lệ, đặc biệt là những trai tráng tràn trề sinh lực, ban ngày sẽ phải làm lụng cực nhọc và về đêm sẽ làm thú vui thể xác thâu đêm cho các đấng nữ nhi.
 
Đường đi Lugu
 
Hồ Lugu trên cao nguyên Minh Châu (cao 2.680m), nằm giữa hai huyện Ninh Lang, tỉnh Vân Nam và Diêm Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên. Bao quanh hồ là những cánh rừng bạt ngàn với hệ sinh thái phong phú.
 
Những ngôi nhà ven đường
 
Một ấn tượng độc đáo trên đường đi Lugu, đó là màu sắc lá rực rỡ đến xao lòng. Dọc đường Côn Minh lá còn xanh, đường lên Lệ Giang lá dần vàng. Càng đến gần Shangrila, lá càng sang nâu và úa dần. Đến Shangrila chỉ còn cành, hết lá vàng lá xanh. Đường về màu sắc quay ngược lại, đẹp mê hồn.
 Sắc lá đẹp mê hồn tại Lugu
 
Những người sống xung quanh hồ là tộc Mosho, tộc Mẫu hệ cuối cùng được biết đến. Ngọn núi rất đẹp nằm cạnh hồ được coi là nơi nữ thần Gemu ngự - vị Nữ thần vĩ đại chủ quản cả vùng đất này, bảo hộ cho dân tộc Mosho, cũng là nơi hóa thân của nữ thần. 

Hòn đảo nhỏ chính giữa hồ có tên là Hewawu, nghĩa là người con gái đẹp. Lugu, xứ sở của vương quốc Nữ nhi nên những thứ đẹp nhất, rộng nhất, lớn nhất… đều mang hình ảnh người phụ nữ, không hề có bóng dáng người đàn ông.
 
Bình minh trên hồ Lugu
 
Đến Lugu đẹp nhất vào mùa thu, lẫn trong cái lạnh ngọt ngào là những cung đường lóng lánh màu nắng, màu vàng ruộm của những vựa hoa cúc quỳ tô điểm trên nền núi, nền trời xanh thẳm. Chính khung cảnh tuyệt vời ấy sẽ mang lại cho bạn tâm trạng ngây ngất, xôn xao trên cả chặng đường.
 
 
Du khách tìm đến nơi đây càng thổn thức bởi mặt hồ xanh thẳm trong nắng chiều đầu đông, cứ tưởng tưởng mà xem vào mùa tuyết phủ trắng thì gương hồ chắc còn lung linh hơn nữa. Buổi sáng ở Lugu trời lạnh, cái lạnh sâu trên núi trong cái lãng đãng, khói sương mênh mang của không gian mặt nước. Le lói trong bình minh là những tiếng xào xạc của những đàn chim.
 
Trong không gian trong trẻo ấy, những tiếng nhạc du dương, tinh khiết của bản spring sonate. Sự cộng hưởng tinh tế ấy giống như một sự sắp đặt tình cờ, cho du khách một khoảng lặng, một khoảnh khắc không thể bình yên hơn được nữa.
 
 
Đêm đến, cùng các du khách trong đoàn cùng chụm đầu bên quán vắng, nhâm nhi tách rượu bên hồ, ngửa mặt hít căng lồng ngực để cái không khí núi, hồ về đêm thấm vào từng thớ thịt. Các bạn sẽ được lắng nghe giọng hát của người dân địa phương.
 
Tiếng hát trong trẻo, ngân dài, vang ca như giọng hát thảo nguyên, khiến cho mọi thứ như dừng lại, chỉ có tiếng hát là cứ bay bổng lên cao, hồ như và tan biến vào hư không nhưng vang vọng mãi trong lòng người. 

Lugu, chỉ một nắng sớm, một hoàng hôn, một đêm trăng, cũng đủ để chất chứa vào lòng viễn khách bao cảm xúc khó tả. Tới Lugu bạn sẽ có một chuyến đi với những điều ngẫu hứng ngay từ đầu ẩn chứa nhiều bất ngờ hơn nữa.


Read more: http://afamily.vn/du-lich/20110404064134555/Toi-tham-noi-dan-ong-bien-thanh-chiec-bong-cua-dan-ba/#ixzz1IbwXOfEy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này