Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2011

Và anh sẽ tới, dưới cơn mưa...!!!


Và anh sẽ tới, dưới cơn mưa...!!!
10.08.2008 06:24
Xem hình
Anh sẽ tới, dưới cơn mưa...!!!...
Cơn mưa sẽ đưa ai đến? Không ai biết trước được ai sẽ là người đi qua cơn mưa mịt mờ để đến với ta. Nhưng chắc chắn, một tình yêu sẽ nở hoa trong mưa nếu trái tim biết đợi chờ, biết tin tưởng, biết khát khao trao yêu thương và khát khao được yêu thương

Mùa hạ đến cùng những trận mưa rào mát lạnh tê tê cảm xúc. Những giọt mưa ngan ngát hương mùa như cuốn trôi mọi bụi bặm, tắm cây lá tốt tươi. Đất trời như thay tấm áo mới thanh khiết, mướt mà. Và trái tim con người dường như cũng trong trẻo hơn, vui tươi hơn sau mỗi cơn mưa.
Có bao cơn mưa là khởi đầu cho một tình yêu ngọt ngào? Và có bao nhiêu nhạc sỹ, vì cái rung cảm mát lành, đã viết nên những tình ca mưa tưới ướt trái tim ta mãi không thôi?

Chờ đợi, yêu thương, như đóa hoa khô hạn chờ mưa rơi...
Nguồn: flickr.com

Tôi thích cái nhịp tí tách, tươi vui của những giọt mưa ngâu trong tình ca Thanh Tùng:

Giọt mưa ngâu mưa ngâuBúp non trên cành thành lá biếcGiọt mưa ngâu mưa ngâuTròn xoe chiếc ô trên đầu(Giọt mưa ngâu - Thanh Tùng)
Tôi cũng thích nhịp ưu tư, khắc khoải của khúc mưa tháng Sáu:
Tháng sáu, mưa, mưaGiá trời đừng mưa, và anh đừng nhớTrời không mưa và anh không nhớ, anh còn biết làm gìEm như hạt mưa trên phố xưaNuôi kỉ niệm băng hoại trí nhớ(Khúc mưa – Phú Quang)

Em đợi chờ anh, trong cơn mưa tới...
Nguồn: flickr.com

Tôi tự hỏi, hình như ấn tượng của tôi về cơn mưa ngâu rả rích và trận mưa rào tháng Sáu có lẽ thật khác xa những câu hát đó. Có lẽ bởi mỗi nhịp mưa ấy là là hình hài thoát thai của những mảnh tâm hồn rất riêng.

Và cơn mưa tới của nhạc sỹ Bảo Chấn cũng là một khúc tình ca mưa rất đẹp
Từng ngày qua đi qua đi rất nhanhMái hiên xưa cây hoa ngâu lá xanhLặng buồn trong đêmChờ gió đem ngày mưa tới
Bài hát mở đầu bằng giai điệu chầm chậm, lắng nhẹ. Giai điệu ấy diễn tả tinh tế không gian dường như ngưng đọng lại trong những cử động rất khẽ và tiết chế, để chờ đợi một sự thay đổi, để bừng dậy và để sống động.
Những câu hát đầu tiên này như một ẩn dụ kín đáo, gợi mở ra một không gian khác - không phải màn đêm có cây ngâu buồn ngả mình vào mái hiên lặng lẽ mà là trái tim trống trải, cô đơn của người con gái:
Người trên phố đi bên nhau rất vuiChỉ riêng em cô đơn theo mãi thôiĐường xa lắm hắt hiu mây buồnNên mây ngừng trôi
Hình ảnh những đôi tình nhân tay nắm tay, vai kề vai cùng che chung một chiếc ô trong cơn mưa nhạt nhoà đã đi qua biết bao tác phẩm thi nhạc đầy bay bổng, nên thơ. 

Lặng lẽ dưới cơn mưa một mình - Nguồn: timnhanh.com

Có khi nào bạn - người khách độc hành dưới màn mưa, bất chợt bắt gặp hình ảnh lãng mạn ấy lại không cảm thấy xao xuyến, bâng quơ? Và bạn có chắc rằng, trái tim mình không dâng lên một chút ghen tỵ thầm kín cùng cảm giác chống chếnh hụt hẫng? Ừ, chẳng phải là ta đang cô đơn đó sao?

Có lẽ, cô gái trong bài hát cũng đang trong tâm trạng như vậy:
Và cơn mưa tới mát tâm hồnEm sẽ đứng bên ô cửa nhỏNgoài trời mưa rất nhiềuChờ dấu chân anh
Vì em đã biết dưới cơn mưa
Dịu dàng anh sẽ tớiHát lên lời ru êm ái cho em mà thôi

Giai điệu bài hát bừng lên sôi nổi, mê say mà gợi một tình cảm rất đỗi bình yên, ấm áp. Bình yên và ấm áp, bởi hình ảnh cô gái nhỏ bé đứng bên khung cửa sổ ngước nhìn ra bầu trời thấm đẫm mưa chờ đón chàng trai yêu dấu của mình
Bình yên và ấm áp, bởi hình ảnh người con trai đi trong cơn mưa ào ạt, tìm đến bên cô gái nhỏ đang nhớ mong.
"Và cơn mưa tới", và chàng trai tới cùng dịu dàng, âu yếm, yêu thương. Trái tim cô gái lại bừng sáng sau rất nhiều chờ đợi, cô đơn, giống như một bông hoa xoè nở dưới những giọt nước mưa mát lành.
Cơn mưa sẽ đưa ai tới bên ta? Không ai biết trước được ai sẽ là người đi qua cơn mưa mịt mờ để đến với ta. Nhưng chắc chắn, một tình yêu sẽ nở hoa trong mưa nếu trái tim biết đợi chờ, biết tin tưởng, biết khát khao trao yêu thương và khát khao được yêu thương - tôi tin như thế!


Lê Quang Lưu (Theo Blog quangluukd.tk)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này