Thứ Tư, 25 tháng 5, 2011

Điền mật khẩu bằng thao tác vẽ hình

Vấn đề lộ mật khẩu luôn làm bạn lo ngại ? Thay vì luôn phải đề phòng người khác đang xem trộm mật khẩu của bạn thì tại sao bạn không giấu mật khẩu của mình vào một thao tác di chuột, và thoải mái mở mật khẩu mà không sợ kẻ khác soi mói.
StrokeIt là một chương trình sử dụng công nghệ Mouse Gestures (nhận diện chuyển động của chuột), cho phép bạn vẽ chuột theo một hình dạng nhất định để thực hiện các lệnh mà bạn đặt. Bạn có thể gọi một chương trình, mở tab mới trong trình duyệt hay thực hiện các thao tác phức tạp khác chỉ bằng việc vẽ hình mà không cần phải qua từng bước như trước nữa.
 
Sử dụng các Gesture có sẵn
 
StrokeIt cung cấp sẵn hơn 80 Gesture và chúng đều có thể được chỉnh sửa tùy ý để thực hiện các thao tác khác nhau. Nếu bạn đã từng sử dụng qua add-on FireGestures trên FireFox thì làm quen vớiStrokeIt sẽ rất dễ dàng vì hầu hết các Gesture thường dùng đều giống nhau, bạn chỉ việc giữ chuột phải và vẽ một hình, StrokeIt sẽ thực hiện lệnh tương ứng với hình vẽ đó (với điều kiện chương trình nhận diện được hình bạn vừa vẽ). Ví dụ như khi duyệt web, để quay lại trang trước đó bạn chỉ cần giữ chuột phải và kéo sang trái hay để đóng tab đang xem bạn chỉ cần kéo chuột từ phải qua trái từ dưới lên,…. rất thuận tiện và thú vị.
 
 
Bạn có thể xem toàn bộ các Gestures tại trang chủ của StrokeIt.
 
Tạo Gesture mới
 
Ngoài các Gesture có sẵn, StrokeIt còn cho phép bạn tạo gesture theo ý thích. Ví dụ chúng ta muốn tạo một Gesture cho công cụ resize ảnh trong photoshop. Bạn bấm vào icon của StrokeIt trên taskbar, sau đó mở rộng cây Photoshop.
 
 
Sau đó bạn Click vào File > New Action và đặt tên cho lệnh là resize. Click vào lệnh resize vừa được tạo, bạn sẽ thấy ở bên tay phải một dropbox cho phép bạn chọn Gesture tương ứng với lệnh mới này.
 
 
Bạn có thể chọn Gesture tùy thích, ở đây người viết chọn Left. Sau đó nhấn vào Add Gesture. Quay trở lại menu chính, bạn click chuột phải vào lệnh resize sau đó chọn New Command.
 
 
Trong New Commandban chọn Keys – Hotkey ở dropbox sau đó click chuột vào ô trống phía dưới và nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + I (là phím tắt của công cụ resize trong Photoshop).
 
 
Vậy là bạn đã tạo thành công một Gesture cho riêng mình. Từ giờ mỗi lần sử dụng công cụ resize thay vì phải bấm tổ hợp CTRL + ALT + I rắc rối bạn chỉ cần giữ chuột phải và kéo từ phải qua trái, rất tiện lợi đúng không.
 
Điền mật khẩu bằng Gesture
 
Một mật khẩu được đánh giá là an toàn nếu nó dài hơn 8 ký tự và bao gồm cả chữ hoa lẫn chữ thường. Tuy nhiên nhược điểm của một mật khẩu an toàn là rất khó nhớ và dễ gõ nhầm. StrokeIt có một tính năng rất hữu ích đó là cho phép bạn gõ mật khẩu chỉ với một thao tác vẽ hình đơn giản.
 
 
Trước tiên bạn mở rộng mục Global Actions, chọn New Action và đặt tên cho lệnh mới là Password. Sau đó bạn chọn Gesture để thực hiện lệnh giống như đã làm với lệnh resize ở trên. Sau đó chuột phải vào Password, chọn New Command. Lần này bạn chọn Keys – Password ở dropbox sau đó gõ mật khẩu ở ô trống phía dưới là việc tạo Gesture đã hoàn thành.
 
 
Thay vì phải nhớ và gõ một mật khẩu phức tạp bạn chỉ cần click vào ô Password và vẽ Gesture mà bạn đã chọn, Password sẽ tự động được điền vào. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu lại mật khẩu ở đâu đó để đề phòng trường hợp StrokeIt không hoạt động.
 
Chỉ với vài động tác vẽ đơn giản StrokeIt đã có thể giúp bạn thực hiện nhiều thao tác rườm rà phức tạp hay gõ những mật khẩu dài dòng khó nhớ. Chương trình có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, chỉ mất vài phút để làm quen là bạn đã có một công cụ hữu ích trong tay. Chúc bạn có những giờ làm việc hiệu quả với StrokeIt.
 
Tham khảo: MaximumPC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này