Thứ Tư, 25 tháng 5, 2011

Photoshop CS5 trên iPad: Phong cách vẽ tranh thời số hóa

Photoshop với phiên bản CS5 giờ đây đã có thêm sự trợ giúp từ những ứng dụng hết sức tuyệt vời dành cho iPad.
Photoshop, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng nhất thế giới, được sinh ra không chỉ nhằm vào mục đích chỉnh sửa, làm tăng thêm nét đẹp của ảnh gốc, mà nó còn là công cụ sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ những thứ tưởng chừng rất nhỏ nhặt.
 
Trước đây, khi thao tác với Photoshop, công cụ được dùng thường là chuột, hoặc chuyên nghiệp hơn là bàn vẽ. Nhưng dù là công cụ nào, khi thực hiện một số thao tác đòi hỏi cảm giác ở tay đều có thể khiến những người dùng chưa quen gặp khó khăn. Điều này phần nào đã được khắc phục với bút vẽ lên những màn hình cảm ứng lớn, nhưng sẽ còn tuyệt hơn khi bạn có thể dùng tay vẽ lên một màn hình cảm ứng đa điểm như của iPad chẳng hạn.
 
Nắm được mục tiêu đó, Adobe đã mang đến cho người dùng khả năng điều khiển và kết nối Photoshop và một máy tính bảng với ba ứng dụng tận dụng được sức mạnh tiềm tàng từ Adobe Photoshop CS5.
 
Adobe Eazel
 
Một ứng dụng vẽ màu nước đáng trông đợi, tuy nhiên đó là chuyện của tương lai khi mà phiên bản đầu tiên này chỉ được người dùng chú ý tới những điểm bất cập, thay vì những ưu điểm mà nó mang lại.
 
 
Cảm nhận đầu tiên khi dùng Eazel đó là cảm giác giống như khi bạn vẽ màu nước lên một bề mặt ẩm, các màu hòa quyện vào nhau và nét vẽ ban đầu lấp lánh như chất lỏng rồi khô lại sau vài giây. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ và opacity tùy ý. Eazel sẽ sử dụng iPad như 1 bảng pha màu ảo với 5 màu căn bản thường được dùng nhất, bạn chỉ cần dùng tay lấy mẫu màu cần thiết rồi trộn nó lại với nhau để tạo thành màu mới như các họa sĩ vẫn làm.
 
Điều đặc biệt ở ứng dụng này là bạn có thể tự do vẽ trên màn hình mà không bị vướng víu bởi các bảng điều khiển, tất cả những sự lựa chọn đều được xếp gọn vào một góc nhỏ nằm phía trên bên trái của màn hình iPad. Nếu dùng cả  năm ngón tay để chạm vào, một bảng điều khiển 5 chức năng sẽ hiện ra ngay bên dưới năm ngón tay. Ngoài các tính năng kể trên, Eazel còn hiện ra thêm một hộp thoạiSetting, và bảng điều khiển Undo/ Redo/ Clear Canvas. Muốn chọn bảng nào, bạn chỉ việc giữ lại ngón tay đó lại màn hình.
 
 
Sau khi hoàn thành tác phẩm, bạn có thể gửi qua màn hình của Photoshop CS5 với độ phân giải 2048 x 1536 pixels. Tuy nhiên từ đây, sự hạn chế của ứng dụng bắt đầu bộc lộ. Đầu tiên là ứng dụng này không có khả năng điều khiển theo từng layer, và việc undo chỉ có thể lùi lại một bước, nên bất kỳ sai sót nào cũng có thể phải trả giá rất đắt. Nét cọ của Eazel cũng chỉ có một độ dày nhất định, nên khiến bức ảnh trông không được tự nhiên lắm. Đáng ngại nhất chính là việc trong quá trình chuyển qua Photoshop CS5, màu sắc trong bức ảnh sẽ bị thay đổi ít nhiều.
 
 
Là một trong những ứng dụng dành cho việc vẽ tranh rất được chờ đợi, nhưng đáng tiếc là những cái hay và mới lạ của Eazel vẫn chưa thể che lấp được những khuyết lớn đang tồn tại.
 
Adobe Color Lava
 
Tất cả những nhà thiết kế đều hiểu tầm quan trọng của việc tạo ra một nhóm màu có khả năng kết hợp với nhau cho dù công việc của họ là thiết kế brochure, website hay đơn thuần là một bức vẽ.
 
 
Color Lava sẽ giúp mang quá trình đòi hỏi sự tỉ mĩ này lên màn hình của iPad. Về bản chất, ứng dụng này có tình năng khá giống với bảng Color Mixer đã có trong Photoshop. Người dùng bắt đầu với sáu màu căn bản, chọn ra một trong số những màu đó và vẽ lên một khoảng trắng. Sau đó bạn có thể chọn ra những màu khác, hòa trộn, xóa sửa chúng. Khi đã chọn được màu ưng ý, bạn có thể save lại thành những bảng màu gồm tối đa năm ô cho từng chủ đề do chính bạn đặt tên.
 
 
Tính năng đáng chú ý nhất của ứng dụng này chính là việc, khi bạn đang kết nối iPad với máy tính, màu bạn chọn sẽ tự động trở thành màu Foreground của Photoshop. Nhưng cũng như EazelColor Lavacòn chứa những nhược điểm khá đáng tiếc. Tuy ý tưởng cho ứng dụng này là rất sáng tạo, nhưng việc chỉ có một hệ màu HSB (Hue, Saturation, Brightness) đã khiến người dùng gặp nhiều khó khăn.
 
Adobe Nav
 
Đây có lẽ là một trong những ứng dụng gây nhiều tò mò nhất cho đến hiện nay, Adobe Nav cho phép người dùng chuyển đổi giữa màu foreground và background, thay đổi qua lại giữa các cách view cũng như các cửa sổ đang mở.
 
 
Bạn có thể chọn những công cụ quen thuộc để hiện lên màn hình, sắp xếp chúng theo thứ tự mà bạn quen thuộc nhất để dễ dàng sử dụng hơn là phải click vào các biểu tượng tí hon của Photoshop. Ngoài ra bạn còn có thể tạo ra một file mới trực tiếp trên iPad nhưng chỉ giơi hạn ở độ phân giải 1024 x 768 pixel.
 
 
Nếu cho rằng Photoshop sắp xếp những phím tắt chưa được hợp lý, ứng dụng này cho phép biến iPad thành một bàn phím chuyên dụng nhỏ gọn và dễ dàng tùy chỉnh phí tắt. Sau cùng, khác với hai ứng dụng trên, nhược điểm củaAdobe Nav là không quá rõ ràng và có thể bỏ qua.
 
  
Nhìn chung, ba ứng dụng được Adobe đưa ra có vẻ như chưa thật sự hoàn chỉnh mà mới chỉ nằm ở mức concept. Ngoài khả năng kết nối với Adobe Photoshop CS5 hết sức thú vị, thì cả ba ứng dụng này còn nhiều mặt hạn chế. Chúng ta hãy chờ xem liệu Adobe sẽ có những nâng cấp hoặc nhờ những nhà phát triển ứng dụng thứ ba phát triển thêm cho các ứng dụng này hay không.
 Tham khảo: PhotoshopTech Radar

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này