Thứ Tư, 25 tháng 5, 2011

VLC Player có đủ sức đánh bại Windows Media Player ?

Tuy chỉ là phần mềm miễn phí nhưng VLC Player lại có sức mạnh đủ để so sánh với Windows Media Player hay thậm chí là Media Player Classic huyền thoại.
Nhu cầu giải trí đa phương tiện là nhu cầu không thể thiếu đối với mọi người dùng máy tính. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn nghe nhạc và xem phim với nhiều chức năng khác nhau. Và trong bài viết này, GenK.vn sẽ bàn về VLC, 1 phần mềm giải trí đa phương tiện mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và chạy được trên mọi hệ điều hành.
 
Dù là miễn phí nhưng VLC được trang bị khá nhiều tính năng từ cơ bản đến cao cấp, trong đó có những tính năng mà các phần mềm khác như Windows Media Player (WMP) không có. Bạn có thể tải bản mới nhất của VLC tại đây.
Và sau đây là một số tính năng tiêu biểu của VLC.
 
Khả năng xem phim từ nhiều nguồn khác nhau
 
Với VLC, ngoài việc xem video từ các tập tin trên ổ cứng, trên đĩa CD/DVD, bạn còn có thể xem video được phát từ các nguồn khác nhau trên mạng nội bộ hoặc Internet.
 
 
VLC có thể nhận và xử lý hầu hết các kiểu định dạng, truyền tải video từ nhiều nguồn khác nhau và từ nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac v.v… Bạn chỉ cần vào menu Media và chọn nguồn tập tin hoặc dữ liệu để xem video tương ứng như hình bên dưới.
 
 
Nén và chuyển đổi các định dạng video
 
Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ nén và chuyển đổi các định dạng Video, tuy nhiên khi đã chọn VLC thì bạn không cần tìm thêm bất kỳ phần mềm nào cho nhu cầu trên nữa vì VLC đã tích hợp sẵn tính năng này.
 
Để sử dụng, bạn vào menu Media >Convert/Save. Ở mục File Selection, bạn thêm các tập tin cần chuyển định dạng bằng cách bấm vào nút Add bên cạnh.
 
 
Tiếp theo, bạn bấm nút Convert/Save. Ở hộp thoại hiện ra, bạn nhập tên tập tin muốn lưu lại ở mụcDestination File, chọn định dạng muốn chuyển ở mục Settings và bấm Start.
 
 
Thêm hiệu ứng vào Video                                
 
Đây là 1 tính năng thú vị mà bạn sẽ không có nếu sử dụng WMP. Bạn vào menu Tools, chọn Effectsand Filters để mở hộp thoại như hình bên dưới.
 
 
Ở tabs Video Effects, VLC cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng thú vị để “trang điểm” cho video của mình như chỉnh độ sáng, tăng giảm chất lượng hình ảnh, thêm các hiệu ứng ngộ nghĩnh như gợn sóng, làm mờ, gây nhiễu v.v… Bạn có thể lần lượt thử qua các hiệu ứng được liệt kê ở đây để biết thêm về tính năng này.
 
Chụp hình
 
Thông thường khi sử dụng WMP để xem video, bạn muốn chụp 1 cảnh nào đó để lưu lại, bạn phải dùng tới nút “Print Sreen” trên bàn phím để lưu hình ảnh trên màn hình vào clipboard rồi dán vào phần mềm Paint để lưu lại. Với VLC, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào video, chọn Video > Snapshot, lập tức hình ảnh đang phát sẽ được lưu lại thành tập tin PNG ở nơi bạn chỉ định từ trước.
 
 
Phát Video dưới dạng các kí tự ASCII
 
Đây là 1 tính năng thú vị nhưng ít người dùng đến vì chẳng ai xem video dưới dạng các ký tự ASCII hết. Tuy nhiên bạn có thể dùng tính năng này kết hợp với chức năng chụp ảnh kể trên để tạo ra những bức ảnh ASCII từ bất kì đoạn Video nào bạn muốn.
 
Bạn vào Tool > Preferences và chọn Video, ở mục Output bạn chuyển thành ASCII- art video output và bấm Save.
 
 
Bây giờ bạn mở 1 video bất kì sẽ thu được hình ảnh tương tự như sau:
 
 
Đó chính là các ký tự ASCII được VLC ghép lại để thể hiện nội dung hình ảnh trong video.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này