Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

Những add-on thú vị dành riêng cho Firefox 4

Sau khi ra mắt Firefox 4, Mozilla cũng không quên “thêm lửa” cho đứa con của mình với hàng loạt các add-on (thành phần mở rộng) dành riêng cho phiên bản mới bên cạnh những add-on có từ phiên bản trước.
“Cáo lửa” phiên bản 4 vừa được Mozilla ra mắt chính thức cách đây vài hôm và thu hút hơn 5 triệu lượt tải về trên khắp thế giới trong ngày đầu tiên. Firefox 4 gần như đã thay đổi hoàn toàn so với phiên bản trước với nhiều tính năng nổi bật nhằm cạnh tranh với các đối thủ như IE, Chrome và Opera.
       
Ngay sau khi ra mắt, Mozilla đã không quên “thêm lửa” cho đứa con của mình với hàng loạt các add-on (thành phần mở rộng) dành riêng cho phiên bản mới, kèm theo đó là các add-on đã xuất hiện từ trước.
            
Sau đây, GenK.vn sẽ giới thiệu một số add-on người dùng nên thêm vào Firefox 4 để tăng cường sức mạnh vốn có cho trình duyệt “cáo lửa”.
 
Fast Starter - tăng tốc khởi động Firefox
   
Fast Starter đã có phiên bản 0.2, bạn có thể tải về tại địa chỉ sau đây.
         
Như tên gọi, add-on này có chức năng tăng tốc độ khởi động cho trình duyệt (mặc dù Firefox 4 đã có tốc độ khởi động khá nhanh). Sau khi cài đặt, trên desktop của bạn sẽ có thêm biểu tượng “Faster Firefox”. Từ đó, bạn có 2 lựa chọn khởi động "Cáo lửa": Khởi động bằng cách thông thường và khởi động bằng cách bấm vào biểu tượng Fast Starter trên desktop. Dĩ nhiên, bạn nên dùng cách thứ 2 để mất ít thời gian khởi động hơn.
   
   
Personal Menus - Tùy chỉnh các lệnh trong "Firefox Button"
    
Personal Menus là add-on cung cấp cho khả năng "cá nhân hóa" các chức năng trong "Firefox Button". Bạn có thể tự do thêm, xóa hoặc di chuyển vị trí các lệnh trong "Firefox Button". Bạn có thể tải add-on này tại địa chỉ sau đây.
     
Sau khi cài đặt, bấm vào nút “Firefox Button” bạn sẽ có thêm tùy chọn “Edit this Menu..”, bạn bấm vào đó để mở hộp thoại “Personal Menu Option”.
    
 
Ở hộp thoại hiện ra, trong tab đầu tiên “Edit Menu”,  bên trái là “Available Items” chứa danh sách các lệnh có sẵn trong Firefox 4, bên phải là các lệnh đang có trong “Firefox Button” được sắp xếp như trong thực tế.
 
Để thêm 1 lệnh/nhóm lệnh vào “Firex Button”, bạn bấm chọn vị trí muốn thêm ở danh sách bên phải, chọn lệnh/nhóm lệnh cần thêm ở danh sách bên trái và bấm nút thêm có hình dấu “+”. Tương tự để xóa 1 lệnh/nhóm lệnh, bạn chọn lệnh/nhóm lệnh cần xóa và bấm nút xóa có hình dấu “-“. Bên cạnh đó, để di chuyển 1 lệnh/nhóm lệnh, bạn chọn lệnh/nhóm lệnh và dùng nút mũi tên đi lên hoặc đi xuống.
   
Ở danh sách bên trái còn có các kí hiệu đặc biệt dùng để thêm vào inhằm hỗ trợ bạn trong việc trình bày các lệnh như: “Separator” dùng để thêm 1 dấu phân cách , thêm khoảng trắng bằng “Space”, khoảng trắng linh hoạt “Flexible Space”.
 
Bạn có thể thêm 1 menu mới bằng cách chọn "Menu" ở danh sách bên trái và bấm dấu "+". Hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập tên cho Menu mới, ví dụ như "GenK.vn" trong hình dưới đây.
 
  
Sau đó, bạn có thể tự do thêm các lệnh mới vào menu mình vừa tạo bằng cách bấm chuột vào trong menu vừa tạo và làm theo hướng dẫn ở trên.
  
 
Add-on “Pesonal Menus” còn cho phép bạn tùy chỉnh 2 nút chức năng “Bookmarks” và “History”thêm vào ngoài cùng bên phải thanh địa chỉ như hình bên dưới. Để tiện sử dụng, bạn nên xóa nút "Bookmark" mặc định ban đầu của FF4 và sử dụng nút "Bookmark" được tạo bởi add-on "Personal Menu".
 
 
Để thay đổi các tùy chỉnh cho “Bookmarks” và “History”, bạn mở tab cùng tên trong hộp thoại“Personal Menus Option”. Ở đây, bạn có thể thay đổi thao tác khi bấm chuột trái, chuột giữa và cách hiển thị danh sách xổ xuống.
  
 
Fab Tabs - làm đẹp cho các tab
  
Fab Tabs là add-on giúp thay đổi màu sắc của tab và trình duyệt tùy theo màu sắc chủ đạo của trang web đang mở. Ví dụ, tab đang mở trang web “Genk.vn”, thì tab đó sẽ có màu đen, khi mở tab này, toàn bộ trình duyệt cũng chuyển thành màu đen.
 
Giao diện màu đen khi mở trang "GenK.vn"
 
Giao diện màu xanh khi mở trang Addon của Firefox.
  
Bạn có thể tải Fab Tabs về tại đâyFab Tabs sẽ tự động kích hoạt sau khi bạn cài đặt. Phần mở rộng này giúp cho bạn cảm thấy thú vị và tiện lợi hơn khi duyệt nhiều trang web cùng lúc.

Tăng tốc độ khởi động, tùy chỉnh Firefox Button và thay đổi màu sắc cho các tabs là những add-on Genk giới thiệu tới bạn đọc trong kì trước.
Ở phần này, Genk sẽ tiếp tục giới thiệu những add-on mới dành riêng cho Firefox 4, hi vọng chúng sẽ làm bạn thấy thú vị và ngạc nhiên với những gì “cáo lửa” có thể làm được.
 
Quick Search Bar – thay đổi giao diện thanh tìm kiếm
 
Bạn có thể tải và cài đặt add-on Quick Search Bar 2.1.11 tại địa chỉ sau đây. Quick Search Bar là một add-on mới giúp tối ưu hóa thanh tìm kiếm trên Firefox 4. Mặc định, thanh tìm kiếm trên Firefox 4 không có gì thay đổi so với phiên bản trước, bạn bấm chuột vào icon bên trái, chọn công cụ tìm kiếm từ danh sách sổ xuống và nhập từ khóa vào bên cạnh.
 
 
Sau khi cài đặt Quick Search Bar, thanh tìm kiếm của bạn sẽ thay đổi theo hướng tiện dụng hơn và đẹp hơn. Thanh tìm kiếm sẽ hiện thị danh sách các công cụ tìm kiếm, bạn chọn 1 công cụ và nhập từ khóa.
 
Easy App Tabs – “pin” các trang web chỉ bằng 1 cú đúp
 
Bạn có thể tìm thấy phiên bản 3 của Easy App Tabs dành riêng cho FF4 tại địa chỉ sau đây. Đây là 1 tiện ích nho nhỏ giúp bạn khai thác chức năng “pin” các trang web thường dùng vào “App Tabs” nhiều hơn. Với Easy App Tabs, thay vì bạn phải bấm chuột phải vào 1 trang web và chọn “Pin as App Tab”, bây giờ bạn chỉ cần nhấp đôi chuột vào trang web đó. Tương tự, bạn nhấp đôi vào 1 tab đã “pin” để đưa nó về trạng thái ban đầu.
 
 
Tab Badge – thêm “huy hiệu” cho tab có thông báo mới
 
Bạn bấm vào đây để tải phiên bản mới nhất của Tab Badge. Add-on Tab Badge sẽ tự kích hoạt sau khi cài đặt. Khi dùng add-on này, những trang web như gmail, facebook, twitter v.v.. sẽ được đính thêm 1 “huy hiệu” màu đỏ mỗi khi có thông báo mới mà người dùng chưa đọc. Bên trong “huy hiệu” này sẽ hiện thị số thông báo mới như hình bên dưới.
 
 
Add-on này cực kì hiệu quả đối với các tab trong “App Tab” vì các tab này có kích thước nhỏ và không hiển thị tiêu đề của trang web, bạn sẽ không thể nhận ra có thông báo mới/email mới nếu không dùng thêm add-on Tab Badge.
 
Tab Group Menu – Thêm công cụ quản lý các nhóm tab.
 
Bạn có thể tải Tab Group Menu 0.4 tại địa chỉ sau đây. Quản lý các tab theo nhóm là 1 chức năng mới được nhiều người đánh giá cao trên Firefox 4. Tuy nhiên, mặc định bạn chỉ có thể quản lý các nhóm trên giao diện “3D” Panorama, việc này có 1 chút bất tiện và mất thời gian.
 
Tab Group Menu sẽ tạo cho bạn thêm 1 menu “Tabsgroup” với đầy đủ tính năng như thêm nhóm mới, duy chuyển tới 1 tab thuộc 1 nhóm bất kì v.v… Bạn có thể vào menu “Tabsgroup” trên thanh menu (nếu trình duyệt bạn không có thanh menu, bạn bấm Alt để hiện thanh này lên) hoặc bấm vào nút mũi tên bên cạnh nút “Group your tabs” ở bên phải thanh chứa các tabs.
 
 
 
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này