Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

12 mẹo nhỏ cho người "cưỡi Sư tử"

Đã có hơn một triệu lượt tải về phiên bản mới nhất của Mac OS X 10.7 Lion. Dưới đây là 12 mẹo nhỏ giúp các bạn làm quen dễ dàng hơn với Mac OS X Lion.
Đã có hơn một triệu lượt tải về phiên bản mới nhất của Mac OS X 10.7 Lion. “Sư tử” đã chào đón người dùng bằng hơn 250 tính năng mới, nhưng Apple chỉ quảng cáo một vài tính năng nổi bật cho người dùng. Dưới đây là 12 mẹo nhỏ giúp các bạn làm quen dễ dàng hơn với Mac OS X Lion.
 
Tìm kiếm thẳng trên web và wikipedia bằng Spotlight
 
Bạn chỉ cần điền từ khóa vào ô tìm kiếm. Trình đơn thả xuống của Spotlight sẽ có hai lựa chọn cho bạn là Search web for và Search Wikipedia for để đưa kết quả tìm kiếm của bạn đến các trang web trên Internet và trang từ điển Wikipedia.
 
 
Quicktime có thêm một vài tính năng mới hữu ích
 
Nếu bạn bấm vào mũi tên Actions trong Quicktime, bạn sẽ thấy rằng nó đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Chẳng hạn như bạn đã có thể tải video lên các trang video trực tuyến hay các trang xã hội như Flickr, YouTube,Vimeo và Facebook. Ngoài ra, nếu bạn vào menu File sau đó chọn Export thì bạn sẽ tách được âm thanh từ một bộ phim và lưu thành một tập tin riêng biệt.
 
 
Quay trở lại với Dashboard cũ
 
Nếu không thích Dashboard của Lion, bạn có thể quay lại với Dashboard cũ bằng cách mở System Preferences, sau đó chọn Mission Control rồi bỏ chọn mục Show Dashboard as a space. Và giờ thì Dashboard đã hiện ra trên desktop của bạn giống trước kia. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách bấm vào phím Dashboard trên bàn phím của Mac hoặc sử dụng một phím tắt.
 
 
Tạo những kí tự đặc biệt trong Lion

Nếu bạn giữ một phím chữ cái trên bàn phím ảo của iPhone hoặc iPad trong một vài giây thì sẽ có một danh sách các kí tự đặc biệt hiện ra ở bên trên chữ cái đó. Và điều này cũng được áp dụng với Lion: Giữ một phím chữ cái bất kỳ trong khi đang soạn thảo văn bản là một danh sách sẽ xuất hiện để cung cấp cho bạn các tùy chọn kí tự đặc biệt. Bạn chỉ việc bấm phím đó với số lần tương ứng để chọn được đúng kí tự mà bạn muốn hoặc đơn giản là chỉ cần nhấp chuột vào nó. Tính năng này không làm việc với các ứng dụng được nêu ra trong danh sách không tương thích như Chrome nhưng nó cũng tương thích với các ứng dụng phát hành cùng với Lion và rất nhiều ứng dụng khác như Adium.
 
 
Sử dụng những hình nền đẹp tuyệt của Apple
 
Apple luôn luôn lựa chọn một cách cẩn thận những gói hình nền đi kèm với từng hệ điều hành mới và họ cũng đã không lơi lỏng điều này với Lion. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hình nền bắt mắt trong thư mụcDesktop Pictures mà Apple đã đặt nó vào bên trong mục Desktop & Screensaver của System Preferences. Một mẹo nhỏ khác đó là nếu bạn muốn thiết lập các hình nền khác nhau cho mỗi desktop, bạn chỉ cần mở desktop đó lên rồi chọn một hình nền mới cho nó trong khi bạn đang ở bất kỳ mộtdesktop nào khác. Và mỗi một desktop sẽ có một hình nền riêng mà bạn chỉ định cho nó.
 
 
Kéo giãn cửa sổ dễ dàng hơn
 
Bạn có thể quên đi việc mở rộng kích thước của các cửa sổ bằng cách kéo ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ đó. Giờ đây Lion đã thay đổi tất cả điều này bằng cách cho phép người dùng kéo bất kỳ góc nào của một cửa sổ để thay đổi kích thước hoặc kéo các cạnh bên của cửa sổ để mở rộng theo hướng đó.
 
 
Finder có khả năng tìm kiếm dựa vào các định dạng tập tin
 
Nếu bạn đang tìm kiếm một tập tin tài liệu, bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách sử dụng tính năng mới của công cụ Finder. Hãy gõ kind: pdf hoặc kind: doc vào thanh tìm kiếm của Finder, sau đó chọn loại tập tin từ trình đơn thả xuống. Việc tìm kiếm của bạn sẽ được thu hẹp lại trong định dạng tập tin đó. Nếu bạn không biết chính xác tên của tập tin, hay các thông tin liên quan đến tập tin của bạn thì công cụ này có vẻ không được hữu ích lắm.
 
 
Dọn dẹp menu System Preferences
 
Với MAC OS X Lion, bạn có thể tùy biến những bảng thiết lập hiển thị trong System Preferences. Khi đang ở trong System Preferences, bạn hãy bấm vào View sau đó chọn Customize rồi bỏ chọn những gì mà bạn không muốn nó hiện ra để cho System Preferences được gọn gàng và không bị rối mắt.
 
 
Chuyển về kiểu cuộn chuột cũ
 
Apple đã thay đổi chế độ hoạt động mặc định trong các thao tác cuộn lên/xuống của chuột. Thay vì cuộn chuột xuống để di chuyển lên đầu trang như trước kia, người dùng có thể di chuyển trang cùng chiều với thao tác cuộn chuột. Thay đổi này vô tình làm khó người dùng và họ phải mất một thời gian đề làm quen với chế độ cuộn chuột này. Một số người dùng có thể tập làm quen với điều này nhưng cũng có nhiều người thích sử dụng chế độ cuộn chuột cũ hơn. Để trở về thiết lập thiết lập cũ bạn hãy vàoSystem preferences, chọn Trackpad rồi bấm vào tab Scroll And Zoom. Sau đó bỏ chọn ở mụcnatural scrolling và bạn sẽ quay trở lại cách cuộn chuột như trước kia.
 
 
Khắc phục một số trục trặc của các ứng dụng hiển thị toàn màn hình
 
Rất nhiều ứng dụng như Mail và iPhoto được tối ưu hóa cho chế độ toàn màn hình, để có thể vô hiệu hóa chế độ toàn màn hình, bạn hãy đặt con trỏ của bạn vào góc trên bên phải của màn hình và bấm vào nút thu nhỏ màu xanh. Tuy nhiên thì với một số ứng dụng như Gooogle Chrome thì nút bấm này không xuất hiện. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + F để kích hoạt chế độ toàn màn hình.
 
 
Tạo nhiều workspace và chuyển đổi giữa chúng
 
Tính năng Space trong Lion có thể tạo được nhiều màn hình ảo hơn so với các phiên bản trước đó. Đây là một thay đổi thú vị cho người dùng. Để tạo một workspace mới, bạn hãy mở Mission Controlsau đó kéo một cửa sổ đang mở lên góc phải phía trên của màn hình. Bạn sẽ thấy có một ô vuông mới xuất hiện, chỉ cần kéo và thả một cửa sổ khác vào trong ô vuông đó là bạn đã có thêm một workspace mới. Bạn có thể chuyển đổi giữa các workspace bằng cách dùng 3 ngón tay kéo chúng theo chiều trái và phải. Để đóng một workspace bạn vào Mission Control rồi bấm chọn dấu X.
 
 
Thiết lập tài khoản email và lịch làm việc dễ dàng hơn
 
Trong các phiên bản Mac trước đây, bạn phải tạo các tài khoản riêng biệt có các ứng dụng Mail và iPhoto. Nhưng bây giờ với bảng điều khiển System Preferences mới có tên gọi là Mail, Contacts, Calendars bạn chỉ cần lập một tài khoản để dùng chung giữa các ứng dụng.
 
 
Tham khảo: Businessinsider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này