Thứ Tư, 14 tháng 9, 2011

[Đánh giá] Windows 8: Mới mẻ và nhiều tính năng hấp dẫn


Đúng như bao người mong đợi, tại hội thảo BUILD Microsoft đã ra mắt phiên bản Windows 8 dành cho các nhà phát triển (chỉ dành cho máy tính x86).
Windows 8 là HĐH được thiết kế phù hợp với cả máy tính để bàn, laptop và máy tính bảng. Windows 8 có giao diện giống với giao diện cảm ứng Metro của Windows Phone 7, cho phép các ứng dụng chạy đầy màn hình và dễ dàng hiển thị thông tin. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn giao diện Windows truyền thống nếu muốn. Đó là 1 sự kết hợp tuyệt vời mà chưa có hệ điều hành nào làm được, nhưng trên thực tế thì nó sẽ hoạt động thế nào?
 
Giao diện Windows 8
 
 
Màn hình Lock của Windows 8 lấy cảm hứng từ giao diện Metro của Windows Phone 7. Bạn có thể thay đổi hình ảnh và biểu tượng cũng như ghim các ứng dụng lên màn hình Lock này.
 
 
Windows 8 hiển thị các ứng dụng ở dạng ngói (Tile). Giao diện Metro của Windows 8 hỗ trợ hoàn toàn thao tác kéo thả, khiến bạn dễ dàng di chuyển và sắp xếp ứng dụng.
 
 
Windows 8 có 3 cửa sổ ứng dụng: 2 ứng dụng chạy 2 bên màn hình và 1 ứng dụng ở giữa màn hình. Đó là lý do tại sao giao diện này chỉ hoạt động trên màn hình máy tính có độ phân giải 1366. Windows 8 cũng cho phép bạn thao tác với 2 ứng dụng cùng lúc. Nếu bạn có 2 màn hình thì bạn sẽ dễ dàng quản lý các ứng dụng đang chạy hơn nhiều.
 
 
Thanh Start Menu trong các phiên bản Windows trước cũng đã biến mất và thay vào đó là màn hình Start Screen. Bạn có thể chỉnh sửa các cài đặt của Windows ngay từ màn hình này thay vì Control Panel truyền thống.
 
Chế độ tìm kiếm
 
 
Dù không còn thanh Start Menu như trước nhưng bạn chỉ cần ấn phím Start trên bàn phím và gõ ký tự là Windows 8 sẽ tiến hành quá trình tìm kiếm. Bạn có thể lựa chọn ngay các ứng dụng hay tập tin từ màn hình kết quả tìm kiếm này.
 
Internet Explorer 10
 
 
Bạn có thể chạy Internet Explorer 10 trên cả giao diện Desktop hoặc giao diện Metro, nhưng chỉ có ở giao diện Desktop bạn mới có thể chỉnh sửa các cài đặt của IE10.
 
Internet Explorer 10 hỗ trợ HTML5, CSS3, có tốc độ nhanh và khả năng bảo mật tốt nhờ SmartScreen. Đặc biệt là Internet Explorer 10 của Windows 8 có Flash, Silverlight và các plugin khác mà các trình duyệt cho máy tính bảng thường thiếu.
 
Các ứng dụng của Windows 8
 
 
Phiên bản Windows 8 cho nhà phát triển có tích hợp sẵn 1 số ứng dụng Metro như Báo thức, Ghi chú, RSS, Paint, Facebook, Twitter… Hiện tại Windows 8 vẫn tiếp tục phát triển thêm các ứng dụng Metro khác.
 
Windows Store
 
 
Trong phiên bản Windows 8 dành cho các nhà phát triển không có phần Windows Store nhưng theo thông tin từ Microsoft thì Windows Store sẽ chạy như 1 ứng dụng Metro và cho phép mua ngay trong ứng dụng.
 
Đồng bộ hóa
 
 
Bạn có thể đồng bộ hóa các cài đặt trên Windows 8 qua tài khoản Live Connect của Microsoft. Dữ liệu lớn của các ứng dụng có thể được đồng bộ hóa qua SkyDrive.
 
Bàn phím ảo và nhận diện chữ viết tay
 
 
Giao diện bàn phím ảo của Windows 8 dễ nhìn và dễ ấn hơn rất nhiều so với Windows 7. Hệ thống tự động sửa lỗi của Windows 8 là rất chính xác và hiệu quả.
 
 
Ngoài cách nhập vào bằng bàn phím thì bạn có thể nhập vào bằng cách viết chữ lên màn hình. Chữ viết của bạn sẽ được nhận diện và chuyển đổi sang văn bản ngay lập tức. Đặc biệt là Windows 8 vẫn có thể nhận diện chính xác chữ viết của bạn dù cho nó… không được đẹp cho lắm.
 
Windows 8 trên màn hình cảm ứng
 
 
Với Windows 7 bạn gặp nhiều khó khăn khi muốn thu nhỏ, phóng to hay đóng cửa sổ bởi nút ấn quá nhỏ trên màn hình cảm ứng. Với Windows 8, bạn không còn phải đối mặt với sự khó chịu đó nữa. Tuy các nút ấn trên Windows 8 cũng không to hơn nhiều so với Windows 7 nhưng Microsoft đã áp dụng 1 công nghệ dự đoán vào Windows 8 cho phép hệ thống đoán được chính xác thao tác bạn muốn.
 
Với các thao tác cảm ứng trên Windows 8 như thế này thì có lẽ các máy tính bảng chạy hệ điều hành này sẽ có bút stylus đi kèm.
 
Bảo mật
 
 
Windows 8 có cơ chế bảo mật khá tốt. Bạn có thể đặt mật khẩu bằng mã số PIN hay bằng hình ảnh. Chọn 1 hình ảnh và chỉ định 3 thao tác với hình ảnh đó. Nó sẽ trở thành mật khẩu đăng nhập Windows của bạn.
 
Khi gặp lỗi
 
Khi bạn gặp vấn đề với Windows của mình – chuyện có lẽ rất thường xuyên xảy ra, Windows 8 cho phép bạn lựa chọn cài đặt mới hoặc cài đặt lại toàn bộ. Cài đặt lại toàn bộ sẽ xóa tất cả cài đặt và dữ liệu trong máy còn cài đặt mới sẽ chỉ cài lại Windows 8 mà giữ nguyên các dữ liệu trong máy.
 
Kết nối mạng
 
Giao diện Metro giúp bạn dễ dàng chọn kết nối mạng: ADSL, 3G hay Wi-Fi. Mặc định thì Windows 8 sẽ chọn kết nối nhanh nhất.  
 
Hoạt động
 
Khó có thể đánh giá về hoạt động của Windows 8 khi mới chỉ ở phiên bản dành cho các nhà phát triển. Thử nghiệm phiên bản này của Windows 8 trên netbook thì tốc độ cũng tương đương với tốc độ của Windows 7.
 
 
Thậm chí yêu cầu phần cứng của Windows 8 còn không nhiều bằng Windows 7 bởi Windows 8 hỗ trợ bộ xử lý ARM. Cả khởi động và tắt máy trên Windows 8 đều cực kỳ nhanh, kể cả với ổ HDD thông thường.
 
 
Windows 8 hỗ trợ các ứng dụng Metro và chia sẻ bộ nhớ giữa các ứng dụng này, vì vậy Windows 8 sử dụng ít bộ nhớ hơn so với Windows 7. Tuy nhiên chưa có gì chắc chắn bởi đây mới chỉ là bản tiền thử nghiệm.
 
Lời kết
 
Phiên bản dành cho các nhà phát triển của Windows 8 này khá ổn định tuy nhiên các ứng dụng Metro thì chỉ có 1 số hoạt động tốt. Bạn có thể cài đặt trước để thử nghiệm nhưng tốt nhất đừng nên sử dụng chính mà chờ đến phiên bản ổn định hơn.
 
Các tính năng của Windows 8 trong phiên bản này là rất hấp dẫn, tuy nhiên giao diện mới của Windows 8, đặc biệt là Start Screen thay thế cho Start Menu truyền thống sẽ khiến nhiều người không quen và cảm thấy khó chịu. Có thể Windows 8 sẽ phù hợp trên máy tính bảng hơn là máy tính để bàn. Nhưng dù sao đi nữa đây vẫn là 1 hệ điều hành xuất sắc và mới mẻ của Microsoft. 
 
Tham khảo Techradar

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này