Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2011

Hướng dẫn các tính năng của ứng dụng Google Mail Offline


Tiếp tục công cuộc cải tiến các tính năng nền Web của Google trong thầm lặng, vừa qua gã khổng lồ này lại tiếp tục lặng lẽ tung ra ứng dụng hỗ trợ gửi mail offline cho Gmail của mình.
Sau khi tung ra hàng hoạt các sản phẩm mới như Google+ hay những nâng cấp cho YouTube, Google lại tiếp tục tung ra một con bài chiến lược trong việc cạnh trạnh với các đối thủ cùng nghành, đó là cung cấp khả năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến của hãng như Gmail, Google Docs hay Google Calendar mà không cần đến kết nối internet.
 
Đây có lẽ không phải làm một dự án quá mới mẻ đối với những người thường xuyên theo dõi các tin tức từ Google. Vào năm 2009, Google đã đưa thông tin về việc sử dụng khả năng đồng bộ dữ liệu giữa trình duyệt Chrome của người dùng lên máy chủ của Google bằng một dự án có tên gọi Gears. Mặc dù đã được giới thiệu từ năm 2009, nhưng cho đến nay, dự án Gears vẫn đang trong giai đoạn phát triển và gần như không có nhiều tín hiệu khả quan.
 
Thế nhưng gần đây, Google đã giới thiệu đến người dùng một ứng dụng do họ phát triển dựa trên chuẩn HTML 5 mạnh mẽ có tên gọi Google Mail Offline. Đây là một ứng dụng được phát triển dành riêng cho trình duyệt Google Chrome, ứng dụng có cơ chế hoạt động gần như dự án Gears đã chết yểu.
 
Qua bài viết ngắn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức cài đặt cũng như sử dụng Google Mail Offline mà bạn có thể dễ dàng tải về tại đây.
 
 
Khi truy cập vào trang cài đặt Google Mail Offline tại Chrome Web Store, bạn có thể nhanh chóng cài đặt ngay ứng dụng này bằng cách nhấn vào nút Add to Chrome, sau đó, trình duyệt sẽ yêu cầu bạn xác nhận cho phép tiến hành cài đặt ứng dụng này, bạn chỉ việc chọn đồng ý là được.
 
Sau khi việc cài đặt thành công, bạn hãy quan sát lại ngay trên trang cài đặt Google Mail Offline, lúc này đây, nút Add to Chrome sẽ chuyển sang chế độ có tên Launch App, bạn hãy kích hoạt nó để khám phá chế độ duyệt mail không cần kết nối internet. Một khi đã được kích hoạt, Google Mail Offline sẽ đưa ra một thông báo hỏi bạn có cho phép Google Mail Offline quản lý toàn bộ e-mail của bạn khi bạn không có kết nối vào internet hay không, bạn hãy chọn Allow offline mail để kích hoạt chức năng này.
 
 
Lưu ý, nếu bạn sử dụng chung máy tính với người khác, thì Google không khuyến khích bạn sử dụng ứng dụng này. Bởi lẽ, như đã đề cập ở trên, khi bạn không có kết nối internet, mọi dữ liệu e-mail của bạn sẽ do chính trình duyệt quản lý, vì lẽ đó, việc dùng chung máy tính sẽ gia tăng rủi ro e-mail của bạn bị xâm hại.
 
 
Hoàn tất các thủ tục cần thiết, Offline Google Mail sẽ đưa bạn đến trang quản lý e-mail được thiết kế hết sức thân thiện. Giao diện của trình quản lý này được chia làm hai phần chính. Khung bên trái được dùng để liệt kê tất cả các e-mail có trong hòm thư điện tử của bạn. Trong khi đó, phía bên phải được dùng để trình bày nội dung chi tiết của từng bức thư điện tử.
 
 
Tiếp đó, bạn hãy quan sát lên phía góc trái màn hình, phía trên đó được đặt nút Menu, với nút này, bạn có thể dễ dàng truy cập vào toàn bộ các thư mục phân loại có trong tài khoản Google Mail của mình. Nằm ngay bên cạnh nút Menu là ô tìm kiếm quen thuộc. Nêu bạn muốn chuyển sang sử dụng một tài khoản Gmail khác, chỉ việc click vào nút Sign Out nằm phía dưới cùng phía bên trái màn hình, sau đó, đăng nhập vào một tài khoản khác như bình thường.
 
 
Để sử dụng thêm các chức năng quen thuộc như ReplyMove hay Mark as Unread,... bạn hãy quan sát nút mũi tên nằm ngay bên cạnh nút Delete. Khi được kích hoạt, các chức năng đó sẽ xuất hiện để cho bạn sử dụng.
 
Lưu ý, khi bạn chuyển sang sử dụng một tài khoản khác, Google Mail Offline sẽ kiểm tra xem tài khoản đó đã được cho phép hoạt động không cần kết nối hay chưa, nếu chưa, bạn sẽ bắt gặp lại màn hình yêu cầu xác nhận đã đề cập ở trên.
 
 
Bên cạnh cơ chế quản lý các e-mail cũ, Google Offline Mail cũng cho phép bạn thực hiện gửi e-mail như thông thường. Cách thực hiện như sau, bạn chỉ việc click vào nút Compose, một màn hình soạn tin sẽ xuất hiện với các thông số quen thuộc như địa chỉ e-mail người nhận, tiêu đề hay tập tin đính kèm.
  
 
Khi bạn nhấn nút gửi, Google Mail Offline sẽ kiểm tra xem máy tính của bạn có kết nối internet hay không, nếu có, ứng dụng sẽ tự động gửi e-mail đi như thông thường, còn nếu không thấy có kết nối, ứng dụng sẽ tạm lưu e-mail đó lại và tự động gửi đi khi máy của bạn kết nối vào mạng internet. Thao tác này cũng tương tự như khi bạn xóa đi một e-mail vậy, e-mail bị xóa chỉ sẽ thực sự xóa đi khỏi máy chủ Google khi máy tính của bạn kết nối vào internet.
 
Nhìn chung Google Mail Offline sẽ làm một phát súng đánh dấu một sự tiến bộ trong công nghệ mà Google sử dụng để phục vụ người dùng. Theo một số nguồn tin từ Google thì các ứng dụng nền web khác như Google Docs và Google Calendar sẽ sớm có phiên bản sử dụng offline trong thời gian tới.
 
Tham khảo: laptopmagengadget 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này